Bắc Ninh: Tiếp tục xử phạt một công ty giấy ở Phong Khê 190 triệu đồng

Số 45, Đường Số 11, KDC Hiệp Thành 3, P.Hiệp Thành, TP.Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Email: ctyquangminhkieu@gmail.com

Bắc Ninh: Tiếp tục xử phạt một công ty giấy ở Phong Khê 190 triệu đồng
Ngày đăng: 12/11/2021 08:30 AM

  Một Công ty sản xuất giấy ở Phong Khê (Bắc Ninh) đã bị xử phạt 190 triệu đồng do vi phạm về môi trường. Đó là Công ty cổ phần giấy Hoàng Ngân, Cụm công nghiệp Phong Khê I.

  Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải đã ký ban hành Quyết định số 1370/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp tại Phong Khê.

  Bắc Ninh: Tiếp tục xử phạt một công ty giấy ở Phong Khê 190 triệu đồng - Ảnh 1.
  Một doanh nghiệp sản xuất giấy ở Phong Khê, Bắc Ninh vi phạm về xả thải ra môi trường bị đình chỉ hoạt động vào đầu tháng 5/2021. Ảnh: Nguyễn Chương.

  Theo đó, UBND tỉnh xử phạt Công ty cổ phần giấy Hoàng Ngân, Cụm công nghiệp Phong Khê I, phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh vì có hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra ngoài môi trường với số tiền 190 triệu đồng.

  Công ty cổ phần giấy Hoàng Ngân phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt và báo cáo kết quả khắc phục xong hậu quả vi phạm về UBND tỉnh. Đồng thời, buộc rà soát, cải tạo công trình xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường theo quy định; chi trả kinh phí phân tích mẫu môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành.

  Cùng với đó, phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt này trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định; nếu quá thời hạn trên sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, có thể nói, các động thái xử phạt các doanh nghiệp giấy vi phạm về môi trường của tỉnh Bắc Ninh vẫn tiếp tục diễn ra rất quyết liệt và nghiêm khắc.

  Các doanh nghiệp ở Phong Khê đang đầu tư hệ thống xử lý nước thải tuần hoàn. Ảnh: Khương Lực.

  Trả lời phỏng vấn Dân Việt trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải cho biết: "Vấn đề ô nhiễm môi trường của 2 làng nghề, khu sản xuất giấy Phong Khê và Phú Lâm vừa qua là hết sức nhức nhối. Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tập trung quyết liệt chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh cũng như UBND thành phố Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du chỉ đạo xã, phường, các doanh nghiệp vào cuộc để xử lý dứt điểm, mang tính hệ thống, đảm bảo tổng thể, toàn diện đối với 2 làng nghề, khu sản xuất giấy ở Phong Khê và Phú Lâm".

  Ông Đào Quang Khải- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh trả lời phỏng vấn Báo điện tử Dân Việt về việc xử lý các doanh nghiệp vi phạm môi trường ở Phong Khê, Phú Lâm. Thực hiện: Ngọc Lê- Nguyễn Chương.

  Theo ông Đào Quang Khải, kết quả bước đầu, tỉnh Bắc Ninh đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 53 doanh nghiệp với mức phạt hết sức nghiêm khắc, tổng số tiền xử phạt hơn 18,5 tỷ đồng và hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động từ 4,5 đến 9 tháng. Đây là những mức xử phạt rất nặng, chưa từng có để chấn chỉnh, khắc phục ô nhiễm môi trường ở Phong Khê và Phú Lâm.

  Về lộ trình hoạt động của các doanh nghiệp giấy, UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra lộ trình hoạt động cho tất cả các doanh nghiệp, hộ sản xuất giấy ở phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh và cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du trước khi tiến tới đóng cửa hoàn toàn các làng nghề này.

  Theo đó, tất cả các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp (CCN) Phong Khê I, CCN Phong Khê II, thành phố Bắc Ninh và CCN Phú Lâm, huyện Tiên Du sẽ được hoạt động đến ngày 31/12/2029. Đối với các cơ sở xen kẽ trong khu dân cư, nằm ngoài CCN chỉ được phép hoạt động đến ngày 31/12/2024.

  Khi duy trì hoạt động, tất cả các cơ sở này đều phải đảm bảo tiêu chuẩn của pháp luật về môi trường (nước thải tuần hoàn 100% và mua hơi thương phẩm), đáp ứng những tiêu chí cơ bản về phòng cháy, chữa cháy và có hợp đồng với các công ty môi trường để thu gom rác thải. "Những hộ, doanh nghiệp nào để nước thải xả ra môi trường thì vĩnh viễn không được hoạt động" – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải nhấn mạnh.

  Theo danviet.vn

  Zalo
  Hotline